Tìm hiểu việt vị trong bóng đá và cách khắc chế

0

Contents

Tìm hiểu về việt vị khi chơi bóng đá. Trong bóng đá, một trong những lỗi mà chúng ta hay thấy chính là “lỗi việt vị trong bóng đá”. Vậy lỗi việt vị là gì? Cách bắt lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào? Chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết lỗi việt vị trong bóng đá để các bạn yêu thích bóng đá hiểu rõ hơn nhé. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu việt vị trong bóng đá
Tìm hiểu việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì?

Việt vị nghĩa là gì? Việt vị trong tiếng việt được giải thích như sau : Việt có nghĩa là vượt lên, Vị có nghĩa là vị trí. Do vậy, việt vị có nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ khi tham gia đường bóng tấn công.

Ngoài việc học các luật bóng đá, các cầu thủ cần phải thành thạo các kỹ thuật đá bóng cơ bản để có thể thi đấu đạt kết quả cao. Sự kết hợp giữ kỹ thuật với sự am hiểu về lỗi trong bóng đá sẽ giúp cho cầu thủ không bị phạm lỗi việt vị trong bóng đá.

Ngoài ra, khi đọc nhiều bạn nhầm từ việt vị thành liệt vị do có âm giống nhau.

Việt vị tiếng anh là gì? Việt vị trong tiếng Anh là Offside.

Việt vị tính như thế nào? Việt vị trong bóng đá được tính ở các vị trí như sau:

– Cầu thủ bóng đá đứng ở phần sân đối phương

– Có hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữ cầu thủ và đường biên cuối sân đội bạn

– Cầu thủ việt vị có tham gia vào đường bóng

– Cầu thủ đứng ở phái tấn công khung thành bạn

Với 3 điều kiện trên cùng, thủ môn được cho là một cầu thủ đội đối phương, mặc dù thủ môn ở vị trí thấp nhất nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì thủ môn sẽ thuộc 2 cầu thủ đội đối phương.

Luật việt vị quy định vị trí cầu thủ vi phạm khi đứng dưới tất cả cầu thủ đối phương
Luật việt vị quy định vị trí cầu thủ vi phạm khi đứng dưới tất cả cầu thủ đối phương

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là như thế nào?

Lỗi việt vị trong bóng đá được tính khi một cầu thủ đứng tại vị trí việt vị, nếu cầu thủ không tham gia vào bóng sẽ không bị phạm lỗi việt vị bóng đá. Ngược lại, cầu thủ chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội thì sẽ bị trọng tài thổi còi vi phạm luật việt vị như sau:

– Tham gia vào tính huống có bóng

– Cản trợ cầu thủ đối phương

– Cố tình chiếm lợi thế trong pha việt vị

Ngoài ra, cầu thủ ở vị trí việt vị có tiếp xúc với bóng và không bị phạt sẽ nằm trong 3 trường hợp sau:

– Thực hiện ném biên

– Thực hiện quả phạt góc

– Thực hiện phát bóng

Luật việt vị có từ khi nào?

Vào cuối thế kỷ 18, luật việt vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Tuy nhiên, ở thời kỳ này luật việt vị sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều.

Tính đến thời điểm này, FIFA đã thay đổi điều luật việt vị đá bóng khá nhiều lần:

  • Năm 1848: Luật việt vị ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Lúc này cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.
  • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
  • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
  • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.
Bẫy việt vị trong bóng đá
Bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị là cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ đối phương được so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo ngay lập tức sử dụng tốc độ nhanh để vượt lên trên hậu vệ để nhận bóng và ghi bàn. Đây là cách đem lại lợi thế để ghi bàn vào lưới đối phương một cách thuận tiện.

Khi tham gia các đội bóng lớn, các bạn sẽ được dạy cách phá bẫy việt vị cùng đồng đội trên sân. Phá bẫy việt vị là kỹ năng của cầu thủ nào cũng cần có, cách dễ hiểu là bạn có thể lừa cầu thủ hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn, khi đồng đội định chuyền bóng thì bạn sử dụng tốc độ để vượt lên trên hàng hậu vệ nhận bóng và ghi bàn. Đây cũng là một kỹ năng bóng đá nhạy bén mà cầu thủ vị trí tiền đạo cần học.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị trong bóng đá, các cầu thủ tiền đạo hoặc các cầu thủ tiền vệ dâng cao tấn công luôn phải đứng trước hàng hậu vệ so với đường biên ngang. Nếu đồng đội thực hiện pha chuyền bóng mà cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ thì tiền đạo đó sẽ rơi vào thế việt vị. Cầu thủ tiền đạo chỉ cần đứng lên trên hàng hậu vệ một chút, đến khi đồng đội chuyền bóng thì tiền đạo di chuyển nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Tóm lại, chúng ta cũng không lên quá chú trọng đến việc phá bẫy việt vị mà rơi vào trạng thái dính lỗi việt vị, dẫn đến việc tấn công không kịp phản ứng. Khoảng trống lớn trên sân sẽ khiến tiền đạo tưởng đó là cơ hội nhưng không phải vậy, tiền đạo đó đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Phá bẫy việt vị trong bóng đá
Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Luật việt vị mới trong bóng đá của FIFA

Theo luật việt vị của FIFA năm 2005 thì “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng là cầu thủ đối phương” thì sẽ bị lỗi việt vị.

Với luật việt vị mới, cầu thủ sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận bóng từ pha cản bóng hoặc chuyền bóng về của đối phương.

Đến năm 2013, luật việt mới 2013 đã được FIBA thay đổi một quy định nằm trong điều 11 của Luật việt vị FIFA như: “Cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền bóng về. Còn với tình huống nhận bóng từ pha cản phá của đối phương thì trọng tài vẫn thổi việt vị”.

Ngoài ra, trong luật việt vị mới nhất của FIFA cũng quy định rõ về câu chữ trong việc cản chở cầu thủ đối phương như sau: “Thổi phạt cầu thủ có hướng di chuyển hay có những tác động là ảnh hưởng đến  khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị”.

Hy vọng với bài viết về “lỗi việt vị trong bóng đá” này sẽ giúp các bạn yêu thích bóng đá hiểu hơn về lỗi việt vị trong bóng đá để tránh gặp phải trong thi đấu. Hãy luyện tập kỹ năng phá bẫy việt vị thuần thục bạn nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.